โพล ชี้ เลือกตั้งวันนี้ กาให้พรรคการเมืองใหม่ 63% ห่วง ม็อบเยาวชนลุกลาม

36

โพล ชี้ หากเลือกตั้งวันนี้ ส่วนใหญ่กาให้พรรคการเมืองใหม่ ขณะกว่า 63% ห่วง ม็อบเยาวชนลุกลาม ขณะคนส่วนใหญ่กว่า 67% นึกถึงภาพผู้บริหารประเทศ อยากให้เปลี่ยนแปลง ขณะพรรคฝ่ายค้านคะแนนนำพรรคฝ่ายรัฐบาล 

วันที่ 26 ก.ค. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เสนอผลสำรวจภาคสนาม เรื่อง “เลือกตั้งวันนี้ กาให้พรรคใด” กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ โดยดำเนินการเก็บข้อมูลแบบผสมผสาน (Mixed Method) ทั้งการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ การลงพื้นที่และการเก็บข้อมูลในโลกโซเชียล ทั้งการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) และการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) จำนวน 1,319 ตัวอย่าง ดำเนินโครงการระหว่างวันที่ 20-25 กรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมา พบว่า

เมื่อถามถึงความรู้สึกของประชาชน หลังจากนึกถึงภาพผู้บริหารประเทศ พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 67.9 อยากให้เปลี่ยนแปลง นอกจากนี้เกินครึ่งหรือร้อยละ 52.4 รู้สึกหดหู่ใจ และร้อยละ 57.7 รู้สึกไม่สง่างาม

ที่น่าเป็นห่วงคือ ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 63.6 ระบุ เป็นไปได้ที่ ม็อบเยาวชนจะลุกลามบานปลายเป็นวิกฤติการเมือง ในขณะที่ร้อยละ 36.4 ระบุเป็นไปไม่ได้

ที่น่าสนใจคือ เมื่อสอบถาม ถ้าเลือกตั้งวันนี้ กาให้ ส.ส.พรรคใด พบว่า ร้อยละ 32.8 ระบุพรรคการเมืองใหม่ ไม่ทรยศหักหลัง ไม่เสร็จนาฆ่าโคถึก ไม่หลอกหลวงประชาชน ในขณะที่ร้อยละ 23.8 ระบุ พรรคฝ่ายค้าน ได้แก่ พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย เสรีรวมไทย เป็นต้น มากกว่าพรรคฝ่ายรัฐบาลที่มีอยู่ร้อยละ 16.7 ได้แก่ พรรคพลังประชารัฐ ประชาธิปัตย์ ภูมิใจไทย ชาติไทยพัฒนา เป็นต้น และที่เหลือร้อยละ 26.7 ระบุอื่นๆ เช่น ยังไม่ตัดสินใจ และไม่เลือกใครเลย

ผอ.ซูเปอร์โพล กล่าวว่า ผลโพลชิ้นนี้ชี้ให้เห็นว่า ถ้าวันนี้เลือกตั้ง โดยภาพรวมประชาชนจะกาให้ผู้สมัครของพรรคร่วมฝ่ายค้านรวมกันมากกว่าผู้สมัครของพรรคร่วมฝ่ายรัฐบาล แต่จำนวนมากที่สุดของตัวอย่างประชาชนในผลโพลนี้ตั้งใจจะกาให้ผู้สมัครของพรรคการเมืองใหม่ตอบโจทย์ความรู้สึกของประชาชนได้คือ ไม่หลอกลวงประชาชน ไม่ทรยศหักหลังกัน ไม่เสร็จนาฆ่าโคถึก อย่างไรก็ตาม ข้อเสนอแนะคือ ทุกพรรคควรเน้นสร้างความหวังให้กับคนรุ่นใหม่ สร้างความมั่นคงให้กับคนวัยทำงาน และสร้างความสุขความปลอดภัยให้กับผู้สูงอายุ และลดความเหลื่อมล้ำให้กับประชาชนทุกกลุ่ม ไม่ใช่เป็นอย่างที่เป็นในเวลานี้.

ติดตามเราได้ที่ช่องยูทูป