เริ่มแล้ว “เยาวชนปลดแอก” มวลชนปิดถนนเข้าใกล้อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

144

กลุ่ม “เยาวชนปลดแอก” และมวลชนจำนวนหนึ่ง ลงยืนและนั่งบนถนน เข้าใกล้อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เรียกร้อง 3 ข้อ “ยุบสภา – หยุดคุกคามประชาชน – ร่างรัฐธรรมนูญใหม่”

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 18 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่ม “เยาวชนปลดแอก” หรือ Free YOUTH และมวลชนจำนวนหนึ่งอยู่บริเวณพื้นที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จากบนทางเท้าลงบนถนนถึงใกล้กับฐานอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยมากที่สุด โดย นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน นักเคลื่อนไหวทางการเมืองได้มาร่วมด้วย และมวลชนบางส่วนมีการถือป้ายข้อความต่างๆ อยู่บริเวณโดยรอบ

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ก็มีการเปิดเสียงบนรถที่ติดเครื่องขยายเสียงถึงข้อกฎหมายเกี่ยวกับการชุมนุม ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ภายใต้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และข้อความมีการอ้างอิงถึงประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 368 โดยผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า กลุ่มเยาวชนปลดแอก มีเป้าหมายที่จะเข้าถึงอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยให้ได้ แม้ในวันนี้ กทม. จะมีการนำต้นไม้มาจัดตกแต่งจนเต็มพื้นที่ และเจ้าหน้าที่ตำรวจนำรั้วมากั้น ซึ่งคาดว่าเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้มวลชนเข้าถึงอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

ขณะที่ข้อเรียกร้อง 3 ประการของกลุ่มเยาวชนปลดแอก คือ
1. ต้องประกาศยุบสภา
2. หยุดคุกคามประชาชน
3. ร่างรัฐธรรมนูญใหม่

อย่างไรก็ตาม พบว่าทางแฟนเพจเฟซบุ๊ก เยาวชนปลดแอก - Free YOUTH มีการโพสต์คลิปสั้นๆ ถึงบรรยากาศในขณะนั้น ที่ไม่ได้มีเพียงเยาวชน โดบพบว่ามีบุคคลหลากหลายวัยเข้าร่วม พร้อมกันนี้ ขอความร่วมมือผู้ชุมนุมสวมหน้ากากอนามัย และพกเจลล้างมือ อีกทั้งระบุด้วยว่า “โปรดเตรียมน้ำเกลือไว้ใช้หากเกิดการใช้แก๊สน้ำตา” ด้วย ทั้งนี้ หากมีความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบเป็นระยะต่อไป.

ติดตามเราได้ที่ช่องยูทูป