เกาะสมุย เจอผู้ป่วยโควิด-19 รายแรกเป็นชาวต่างชาติ เร่งตามคนใกล้ชิดกักตัว

150

ปลัดอาวุโส อ.เกาะสมุย และ ผอ.โรงพยาบาลเกาะสมุย ยืนยันพบผู้ป่วยชายชาวฝรั่งเศสติดเชื้อโควิด-19 รายแรกบนเกาะ พร้อมตรวจสอบกลุ่มกักตัวคนใกล้ชิด กับผู้ป่วยรายนี้ จำนวน 3 คน ซึ่งเป็นคนในครอบครัว

เมื่อวันที่ 26 มี.ค.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุมชั้น 3 โรงพยาบาลเกาะสมุย อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี นายนพดล ขาวมะลิ ปลัดอาวุโส อำเภอเกาะสมุย นายแพทย์ คำรพ เดชรัตนวิไชย · ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเกาะสมุย นาย อภิเดช พรหมคุ้ม สาธารณสุขอำเภอเกาะสมุย พร้อม นายแพทย์ทรงยศ ชญานินปรเมศร์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลเกาะสมุย ร่วมกันแถลงข่าว จากกรณี สถานการณ์ ไวรัสโควิด -19 ที่กำลังแพร่ระบาด ล่าสุดทาง นายแพทย์ คำรพ เดชรัตนวิไชย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเกาะสมุย ได้ร่วมกันแถลงข่าว พร้อมยืนยันว่า ในโรงพยาบาลเกาะสมุย ยืนยันพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้ว 1 ราย เป็นชายชาวต่างชาติ

นายแพทย์คำรพ เดชรัตนวิไชย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเกาะสมุย เปิดเผยว่า ในพื้นที่เกาะสมุย มีผู้ป่วยเป็นชายชาวต่างชาติ 1 ราย เป็นชายชาวฝรั่งเศส ซึ่งเป็นรายแรกของเกาะสมุย เป็นชาวต่างชาติ เป็นชาย อายุ 49 ปี สัญชาติฝรั่งเศส โดยผู้ป่วยรายนี้ มีครอบครัวและพำนักอยู่ที่ อำเภอเกาะสมุย และเดินทางเข้าออกระหว่างประเทศไทยและกรุงปารีส อย่างต่อเนื่อง

ผู้ป่วยชายรายนี้ ได้เดินทางมาจากกรุงปารีส ได้เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรเมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2563 ได้เดินทางด้วยสายการบิน จากกรุงปารีส – สุวรรรณภูมิ 17 มีนาคม 2563 และในวันเดียวกันผู้ป่วยรายนี้ ได้เดินทางมาเกาะสมุย จังหวัดสุราษฏร์ธานี โดยนั่งเครื่องบินมายังสนามบินเกาะสมุย มีผู้สัมผัสใกล้ชิดบนเครื่องบินจำนวน 13 คน ทางทีมสืบสวนโรคได้ตรวจสอบรายชื่อผู้ที่นั่งใกล้ชิดกับผู้ป่วยเรียบร้อยแล้ว

จากตรวจสอบอาการผู้ป่วยรายนี้ เมื่อวันที่ 19 มีนาคม ที่ผ่านมา ผู้ป่วยมีอาการไอ มีน้ำมูก และเหนื่อย จากนั้นได้ไปหาซื้อยามากินเอง แต่อาการไม่ดีขึ้น และในวันที่ 24 มีนาคม 2563 ผู้ป่วยจึงได้เดินทางไปพบแพทย์ ที่ โรงพยาบาลกรุงเทพ (สมุย) โดยแพทย์ได้ให้เอ็กซเรย์ทรวงอก ปรากฎพบว่าปอดมีความผิดปกติเข้าข่าย โควิด -19 จึงได้ส่งตัวไปรักษาที่ โรงพยาบาลเกาะสมุย และทางโรงพยาบาล เกาะสมุย ได้ส่งเสมหะ ของผู้ป่วยไปตรวจยังศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ ผลการตรวจออกมาเมื่อคืนวันที่ 26 มีนาคม พบว่าผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 และให้พักรักษาตัวที่โรงพยาบาลเกาะสมุย ในห้องกักปลอดเชื้อ เป็นไปตามแนวทางและขั้นตอนของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข

สำหรับประวัติของผู้ป่วยรายนี้ มีผู้ที่ใกล้ชิดและสมผัส กับคนในครอบครัวจำนวน 3 คน ประกอบไปด้วยภรรยา และลูกอีก 2 คน จากการตรวจ ภรรยาและลูกๆของผู้ป่วย ยังไม่พบมีอาการป่วยแต่อย่างใด โดยผู้ป่วยรายนี้กับครอบครัวได้แยกห้องพัก หลังจากที่เดินทางกลับมาจากประเทศฝรั่งเศส นอกจากนี้นายคำรพ เดชรัตนวิไชย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเกาะสมุย ยังเปิดแนวทางการป้องกันโดยทางโรงพยาบาลเกาะสมุย ได้ปิดกันพื้นที่ กำหนดจุดทางเข้า-ออกโรงพยาบาล เพื่อคัดกรองผู้มารับบริการ โดยการวัดไข้ซักประวัติความเสี่ยง กำหนดจุดบริการล้างมือ ทำความสะอาดมือด้วยแอลกอฮอล์ ให้คำแนะนำการปฏิบัติตัว การสวมหน้ากากอนามัย

ขณะที่ นายอภิเดช พรหมคุ้ม สาธารณสุขอำเภอเกาะสมุย เปิดเผยว่า ในส่วนของมาตรการในการป้องกัน อำเภอเกาะสมุย ได้ร่วมกันบูรณาการกับกับทุกภาคส่วน ในการแก้ไขปัญหา และควบคุมการแพร่ระบาด ของโควิด-19 นี้ โดยได้ทำการตั้งจุดคัดกรอง บริเวณท่าเทียบเรือ ทุกท่า และในสนามบิน ทั้งนี้ต้องขอความร่วมมือกับประชน ต้องให้ความร่วมมือด้วย หากไม่จำเป็นให้อยู่แต่บ้าน เพื่อเป็นป้องการการแพร่ระบาด.

ติดตามเราได้ที่ช่องยูทูป